Thưởng thức cà phê bằng phễu Origami tựa như việc thả hồn tận hưởng một không gian nghệ thuật đủ sắc vị tuyệt phẩm. Bởi không chỉ có thiết kế độc đáo, bắt mắt, loại phễu pha này còn cho ra những chiết xuất có độ sạch, acid và độ ngọt cao hơn các thiết bị thông thường. Vậy cách pha cà phê với phễu Origami là gì? Cùng T'MĂNG DEENG khám phá!

ĐÔI ĐIỀU VỀ PHỄU PHA CÀ PHÊ ORIGAMI

Phễu Origami là một thiết bị pha cà phê hình nón tương tự như Hario V60. Tuy nhiên, Origami có những đặc điểm độc đáo riêng bao gồm chất liệu sử dụng và thiết kế rãnh. Phễu được làm thủ công từ sứ Mino truyền thống của Nhật Bản có lịch sử phát triển hơn 400 năm. Chất liệu này mỏng, bền, dẫn nhiệt ổn định đem đến cho thiết bị khả năng giữ nhiệt nhất quán đồng thời cũng giúp tốc độ dòng chảy tốt hơn, gia tăng vị ngọt và hương hoa quả cho tách cà phê. Thêm vào đó, phễu cà phê Origami có 20 rãnh gấp cùng độ mở của miệng và đáy phễu rộng hơn so với những phễu V60 thông thường. Điều này giúp tốc độ dòng chảy của Origami nhanh hơn V60 và có thể đồng thời sử dụng cả 2 loại giấy là giấy V60 và giấy đáy bằng Kalita wave.

Phễu Origami được làm thủ công từ sứ Mino truyền thống của Nhật Bản

CÔNG THỨC PHA CÀ PHÊ VỚI PHỄU ORIGAMI NGON ĐƠN GIẢN

Với thiết kế rãnh gấp thông minh và độ rộng đặc biệt của miệng và đáy phễu, phễu pha cà phê Origami cho phép linh hoạt nhiều phương pháp pha chế cùng các loại giấy lọc. Tuỳ thuộc vào cách kiểm soát các biến số, nguyên liệu và thiết bị hỗ trợ trong mỗi phương pháp, người dùng có thể tạo nên những kết quả khác nhau. Bạn có thể tham khảo công thức pha cà phê với phễu Origami theo Sherry –  Nhà vô địch World Brewers Cup 2022:

– Chuẩn bị:

+ Dụng cụ pha bao gồm: ấm nước cổ ngỗng, phễu pha Origami, giấy lọc, bình thuỷ.

+ Nhiệt độ nước: 93°C (200°F) 

+ Lượng cà phê: 18g 

+ Tỷ lệ pha cà phê: 1:15

– Cách pha: Hẹn giờ, theo dõi cân và rót nước vào phễu theo ba giai đoạn:

+ Lần đầu: Rót từ từ 60g nước nóng vào phễu, chuyển động tròn quanh mép màng lọc

+ Lần thứ hai: hẹn giờ lúc 00:00:20, rót 140g nước theo chuyển động tròn quanh vành một lần nữa

+ Lần đổ thứ ba: từ 00:00:50 đến 00:01:00, rót nước vào giữa cho đến khi đạt 270g. Tổng thời gian pha tối đa phải trong vòng 2 phút.

Phễu pha cà phê Origami cho phép linh hoạt nhiều phương pháp pha chế cùng các loại giấy lọc

CÁC LƯU Ý KHI PHA CÀ PHÊ VỚI PHỄU ORIGAMI CHO NGƯỜI MỚI BẮT ĐẦU

Mặc dù thiết kế đơn giản và tối ưu các tính năng để người sử dụng dễ dàng có một tách cà phê ngon, nhưng các chuyên gia vẫn có một số lưu ý dành cho người mới bắt đầu. Đầu tiên, khi mới làm quen, các bạn nên sử dụng bộ dụng cụ Origami Air kèm bộ lọc giấy có đáy phẳng. Thiết bị được làm từ chất đồng trùng hợp acrylonitrile-styrene hoặc nhựa AS. Lựa chọn này sẽ giúp bạn dễ dàng tạo ra một loại cà phê ngon và nhất quán với độ ngọt cân bằng và độ axit sáng hơn. 

Bên cạnh đó, trong quá trình pha chế, bạn phải luôn có kiểm soát tốc độ dòng chảy nhanh hơn. Vì máy pha cà phê Origami hoạt động tốt hơn với tốc độ dòng chảy nhanh. Bạn cũng có thể sử dụng cỡ xay mịn hơn để tăng mức độ chiết xuất và dễ dàng tăng liều lượng để tiến hành chiết xuất những mẻ lớn hơn. Khi quen thuộc và có thể kiểm soát tốt hơn, bạn có thể đổi loại Origami và thử nghiệm thay đổi một số biến số và các loại cà phê khác nhau.

Kiểm soát tốc độ dòng chảy nhanh hơn khi pha cà phê Origami

Qua đây, bạn đã có thể bỏ túi thêm các lưu ý và phương pháp để tiến hành thực nghiệm với phễu Origami. Nếu đang cần tìm những hạt cà phê đặc sản xứ lạnh Arabica chất lượng hãy lựa chọn các hạt cà phê của T'Măng Deeng nhé!