Cà phê không chỉ là thức uống mà còn là một nét văn hóa đặc trưng của người Việt Nam. Thế nhưng, chất lượng cà phê không còn được đảm bảo về độ sạch nguyên chất 100% mà tình trạng tẩm trộn cà phê với nhiều cách khác nhau ngày càng phổ biến làm ảnh hưởng đến hương vị và đặc biệt là sức khỏe người tiêu dùng 

T'Măng Deeng chia sẻ 8 mẹo nhận biết cà phê sạch nguyên chất và cà phê trộn

Qua độ mịn của bột cà phê

Cafe xay nguyên chất sẽ có sự đồng đều, có độ xốp nhất định và không bị dính hay vón cục trong các hạt cà phê, trong khi đó cà phê tạp chất sẽ không có sự đồng nhất trong kích thước của hạt cà phê, dễ bị kết dính và có khối lượng nặng hơn. Đặc biệt, khi pha cà phê trộn sẽ chìm nhanh hơn cà phê nguyên chất.

Qua màu sắc của bột cà phê

Cafe rang xay nguyên chất sẽ có tiêu chuẩn riêng về thời gian và nhiệt độ để cho ra màu nâu đúng chuẩn với mùi thơm đặc trưng. Đối với cà phê pha trộn thường có màu đậm hơn như màu đen khi độn bắp và có màu nâu vàng khi độn đậu nành. 

Khi cho thêm đá, màu nước của cà phê nguyên chất sẽ là màu hổ phách và khi ra ánh sáng sẽ có màu nâu sáng. 

 

Qua mùi vị và hương thơm của bột cà phê

Mùi hương của cafe nguyên chất có hương thơm thoảng nhẹ tinh tế đặc trưng, tạo cảm giác dễ chịu, không quá gắt hay quá ngào ngạt như cà phê trộn. Bởi vì trong cà phê trộn có thêm sự hòa quyện với các hương liệu khác nên thường hương thơm nồng nàn và lan tỏa hơn. 

Cà phê nguyên chất sẽ giữ nguyên được mùi vị nguyên thủy của hạt cà phê. Đó là sự xen lẫn giữa vị đắng và vị chua nhẹ nhàng. Lợi dụng sở thích uống cà phê đắng của người Việt nên hiện nay có nhiều nhà sản xuất đã tẩm vào cà phê một số loại hóa chất tạo vị đắng hoặc pha thêm ngũ cốc rang cháy vào để loại bỏ hoàn toàn độ chua tự nhiên.

Qua khối lượng riêng

Khối lượng riêng trong cafe nguyên chất nhẹ hơn các loại cà phê pha trộn. Khi rang xay cà phê ở mức nhiệt độ nhất định, trọng lượng của hạt cà phê sẽ giảm từ 20% đến 30% và hạt cà phê sẽ nở ra và tăng thể tích lên 1,5 đến 2 lần.  Chính vì vậy, khi so 2 túi cà phê cầm trên tay, túi cà phê nguyên chất sẽ đầy hơn, to hơn nhưng tạo cảm giác nhẹ hơn, túi cà phê trộn thì hoàn toàn ngược lại. 

Qua độ tan của bột cà phê

Có thể phân biệt cà phê nguyên chất bằng cách pha cà phê phin và quan sát độ tan của bột cà phê. Khi bột cà phê cho vào nước nóng, có hiện tượng nở phồng, sủi bọt tăm và đôi khi sẽ tràn cả ra phin. Đó là hiện tượng của bột cà phê nguyên chất khi pha phin. Ngược lại, bột cà phê trộn sẽ chìm xuống và mùi thơm lan tỏa nhanh hơn. 

Qua bọt của cà phê

Do thị hiếu của người tiêu dùng Việt Nam cho rằng một ly cà phê có bọt mới đẹp. Từ đó, chất tẩy rửa sẽ được thêm  vào thành phần của cà phê để tạo bọt. Đặc điểm nhận biết của ly cà phê đã thêm chất tạo bọt sẽ có nhiều bọt với độ mỏng, óng ánh và rất lâu tan. Trong khi đó, bọt trong ly cà phê nguyên chất ít, có màu nâu sáng và tan rất nhanh. 

 

Qua độ sánh của cà phê

Bạn cũng có thể nhận biết cà phê sạch qua độ sánh trong ly cà phê. Độ sánh trong ly cà phê trộn với đậu rang, bắp rang sẽ đặc kẹo, sánh rất nhiều và bám lên đá bởi vì chứa tinh bột từ đậu rang và bắp rang. Còn với cà phê sạch nguyên chất sẽ không có độ sánh nhiều.

Qua trải nghiệm của bản thân

Bạn cũng có thể mua cà phê hạt rang xay để trải nghiệm và cảm nhận trọn vị hương vị cà phê rang xay mộc. Tuy nhiên, bạn cần chọn lọc và kiểm tra kĩ thương hiệu và cửa hàng khi mua để tránh mua phải cà phê kém chất lượng với những nguyên liệu trộn thêm.

Mua cà phê nguyên chất ở đâu

Vậy bạn nên mua cà phê uy tín ở đâu? Hôm nay mình sẽ giới thiệu một thương hiệu kinh doanh cà phê rang xay chất lượng nhé!

T'MĂNG DEENG là đơn vị đã triển khai mô hình trồng và sản xuất cà phê theo tiêu chuẩn quốc tế (From Farm to Cup), tức từ nông trại - nhà máy chế biến - nhà máy rang xay - đóng gói thành phẩm.

Các dòng cà phê của T'MĂNG DEENG hầu hết là sự phối trộn giữa cà phê Arabica Măng Đen và Robusta 100% nguyên chất theo tiêu chuẩn chất lượng quốc tế, không hương liệu, không pha độn, không hóa chất. Dòng cà phê rang xay rất được người tiêu dùng ưa chuộng. T'MĂNG DEENG còn cho ra mắt dòng sản phẩm cà phê phin giấy rất tiện lợi khi đi du lịch, phù hợp dành cho những người bận rộn, tiết kiệm thời gian nhưng vẫn có một ly cà phê phin đúng chuẩn vị.

THÔNG TIN MUA HÀNG

√ Để mua sản phẩm cà phê nguyên chất T'Măng Deeng giá tốt. 

Quý khách có thể mua trực tuyến tại https://tmangdeengcoffeefarm.com/     

√ Gọi trực tiếp vào số hotline: 0888.479.997 hoặc 0816.479.997

Chat tư vấn trực tiếp trên T'MĂNG DEENG

https://www.facebook.com/TMangDeengCoffee

Hệ Thống Cửa Hàng T'MĂNG DEENG

📍 86 Trần Hưng Đạo, thành phố Kon Tum, tỉnh Kon Tum

📍 32 Phạm Văn Đồng, Măng Đen, Kon Tum

📍 95 Nguyễn Văn Trỗi, thành phố Kon Tum, tỉnh Kon Tum