/ T'Măng Deeng / : Vùng đất bằng phẳng và rộng lớn...

Măng Đen là một thị trấn nhỏ, cách thành phố Kontum khoảng 60km, cách Sài Gòn khoảng 620km đường bộ, còn rất hoang sơ và yên bình. Khi nhận được câu hỏi “Có nên đi Măng Đen không” mình đều sẽ hỏi lại thật kỹ, nếu bạn thích một nơi không quá đông đúc, khí hậu mát mẻ, mọi thứ hầu như vẫn tự nhiên nhất vì chưa có sự can thiệp bởi bàn tay con người,… điều đó đồng nghĩa ở đây sẽ không có nhiều điểm vui chơi hấp dẫn hay những hàng café lung linh như những nơi khác!

Ở đây đơn giản là có rừng thông bạt ngàn với mỗi sáng chạy xe đều nghe mùi nhựa thông nhè nhẹ thơm, trưa thì có tiếng thông reo rì rào vui tai, chiều đến thì chạy xe trên con đường với những tia nắng xuyên qua tán lá thông len lỏi in xuống mặt đường rất thơ và cả những con người nơi đây bình dị, dễ thương vô cùng. Nếu bạn muốn tìm một nơi bình yên để ngơi nghỉ sau nhiều ngày mỏi mệt thì Măng Đen sẽ là một lựa chọn vô cùng thích hợp.

• 𝐷𝑖 𝑐ℎ𝑢𝑦𝑒̂̉𝑛 đ𝑒̂́𝑛 𝑀𝑎̆𝑛𝑔 Đ𝑒𝑛, có thể đi xe khách giường nằm khởi hành từ bến xe Miền Đông thời gian di chuyển khoảng 12 đến 14 tiếng, mức giá từ 230.000 đồng/người (khuyến khích đi xe Phượng Thu nhé!). Ngoài ra thì có thể chọn đi máy bay từ sân bay Tân Sơn Nhất đến sân bay Pleiku cách Măng Đen khoảng 100km. Nói chung phần di chuyển thì tùy vào thời gian rãnh của mỗi người mà lựa chọn thôi. Ví như mình đi xe thấy khá là tốn thời gian (tận 14 tiếng), bạn nào mà say xe đi chắc mệt lắm luôn, bỏ qua vấn đề này thì đi xe giúp tiết kiệm nhiều nha, lần đầu đi xe mà được ăn cơm ở trạm dừng chân là cơm kiểu gia đình ngồi một bàn 1 mâm cơm nào là món xào, kho, canh.. đầy đủ cả!

Tại Măng Đen, mọi thứ đều đơn sơ và đáp ứng nhu cầu tiêu dùng một cách cơ bản nên chẳng thể tìm thấy cafe sang chảnh hay những quán ăn cao cấp. Đơn giản là hòa mình vào thiên nhiên và tận hưởng cuộc sống thường nhật của người dân nơi này cũng khiến mình thấy thoải mái hơn những bon chen nơi thị thành rất nhiều rồi!

•• Măng Đen đi đâu?

Nếu quanh đi ngoảnh lại, đọc các review trên mạng thì sẽ thấy các địa điểm như: Thác Pa Sỹ, Đức mẹ Măng Đen, hồ Đắkke, Cầu dây văng, làng Konbring … và mình thấy ở homestay nào cũng có để sẵn tấm bản đồ về những địa điểm này, nên là đến Măng Đen rồi cứ thong thả mà chạy xe vòng vòng thể nào cũng đi qua hết. Nếu siêng chạy thì trong 01 ngày cũng có thể đi hết được các địa điểm này luôn! Phần này cứ thích địa điểm nào thì google map mà đi thôi…

•• Ăn gì uống chi??

- Lần đầu tiên viết về một địa điểm mà mình hào hứng nói về đồ ăn nhất luôn, đến Măng Đen thì thật sự phải dành ra một đêm làm tiệc BBQ nhé (nếu đi nhóm bạn, còn không có thể hòa vào làm quen và nhấp vài chén rượu cũng hay :)))) hầu như homestay nào ở Măng Đen cũng có chuẩn bị sẵn khu vực để làm tiệc BBQ cả, nên các bạn yên tâm. Chợ Kon Plông cách homestay khoảng 2km, vào đó tha hồ mà mua thức ăn chuẩn bị cho bữa tiệc nướng nha, rau ở vùng núi thì siêu ngon, vào chợ là cứ như bị đói con mắt :)))

- 𝐺𝑎̀ 𝑛𝑢̛𝑜̛́𝑛𝑔 𝑐𝑜̛𝑚 𝑙𝑎𝑚 𝐶𝑜̂ 𝑆𝑖𝑛ℎ: cơm lam ở đây ngon cực, khác hẳn cơm lam ở vùng núi Tây Bắc mình ăn :))) Gà thì khỏi nói, mình đạo gà nên thấy gà luôn là number 1. Một lần order gà sẽ tầm 30phút nướng, nên có thể alo trước để làm hoặc là quán sẽ ship về tới homestay cho nhe.

- 𝐿𝑎̂̉𝑢 𝑥𝑢𝑦𝑒̂𝑛 𝑡𝑖𝑒̂𝑢 𝑀𝑎̆𝑛𝑔 Đ𝑒𝑛 𝑙𝑢̛̃ 𝑞𝑢𝑎́𝑛: Ấn tượng đầu tiên là chị chủ dễ thương lắm luôn, thấy tụi mình khách du lịch tới chưa biết về món này nên đầu tiên là chị sẽ giới thiệu tại sao gọi là món lẩu xuyên tiêu, sau đó còn hướng dẫn cách ăn như thế nào cho đúng. Mà nồi lẩu ngon thiệt sự, ở khí trời lành lạnh mà nồi lẩu cay xè từ những hạt hoa xuyên tiêu cùng với một đĩa rau rừng là lạ không thể bỏ qua… hic nhiều khi nghĩ lí do quay lại Măng Đen là tại nồi lẩu xuyên tiêu này luôn á.

- Ngoài ra thì còn có 𝐵𝑎́𝑛ℎ 𝑐𝑎𝑛ℎ 𝐴𝑘𝑎𝑦 (đây là kiểu bánh canh sắc có thể chọn là bột mì hoặc bột gạo), Tây Nguyên Quán, Măng Đỏ Quán, …

Yahh, cũng kha khá đầy đủ rồi, còn lại chờ các bạn trải nghiệm và chia sẻ với mình nha 🍃

Nguồn: La Duyen Journey